Tân sinh viên mắc bẫy việc làm qua mạng

Để có tiền trang trải học phí, nhiều tân sinh việc đã chọn hình thức tìm việc làm qua mạng. Nắm được nhu cầu đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để giăng bẫy các bạn trẻ.

Gõ captcha kiếm tiền triệu: Lừa đảo?
5 cách kiếm tiền thụ động ngay cả khi đang ngủ
Kiếm tiền chỉ bằng điện thoại của bạn

Hầu hết các công ty này đều đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn: “chủ động thời gian, làm việc tại nhà, lương từ 3 đến 5 triệu đồng, không cần kinh nghiệm,...”

Tuy nhiên hầu hết đó chỉ là những thông tin ảo, được thêm thắt nhằm lôi kéo người tìm việc. Có rất nhiều công việc khác nhau được đăng tuyển như: cộng tác viên online, nhập liệu, bán hàng, nhân viên bán thời gian, nhập mã captcha,... Hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi như đóng tiền phí, tiền cọc, thử việc không lương,... Hầu hết các website đăng tuyển đều không có kiểm chứng về công ty.

Một sinh viên chia sẻ: “Tìm thấy công việc tuyển cộng tác viên đăng tin quảng cáo của công ty B.L, tôi gửi bản CV xin việc đơn giản qua email với thông tin ít ỏi gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, điện thoại, thời gian rảnh để phỏng vấn. Sau đó tôi nhận được email hẹn lịch phỏng vấn và mã số, khi đi chỉ cần mang theo 2 chứng minh nhân dân photo”.

Đúng ngày hẹn, tôi lên văn phòng công ty và được giới thiệu về cách thức làm việc.Công việc là đăng tin quảng cáo qua mạng xã hội, kênh bán hàng, nếu như bán hàng được 10 sản phẩm thì sẽ nhận được hoa hồng 500.000 đồng.

Đặc biệt, trước khi làm việc phải đóng phí 150.000 đồng phí duy trì quản trị mạng trong suốt một năm làm việc (bảo trì, sửa chữa, reset lại phần mềm đăng nhập nếu làm việc tại nhà, đăng nhập kiểm tra lương không được, cập nhật lương hàng ngày…) và 450.000 đồng phí đảm bảo hợp đồng, tài liệu và video đào tạo cũng như hướng dẫn online trong quá trình làm việc.

Sau khi nghe “thuyết giảng” về chế độ làm việc, nhận thấy những “mờ ám” trong việc đóng tiền trước khi làm việc tôi xin phép ra về. Nếu không bán được hàng, không giới thiệu được người đồng nghĩa với việc không có lương và mất luôn 600.000 đồng tiền phí.

Bạn H.N (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ: “Mình từng tìm việc làm qua mạng khi mới lên học để kiếm tiền đóng học phí, họ yêu cầu mình thử việc không lương một tuần, được thì làm tiếp. Sau khi thử việc họ nói mình không đạt yêu cầu, thế là mất luôn công mấy ngày làm việc”.

Những người bị lừa thường không tố cáo vì số tiền không lớn, nhưng chính điều này đã tạo cơ hội cho kẻ xấu tiếp tục lừa những người khác, đặc biệt là những bạn tân sinh viên ở vùng xa xôi lên thành phố học tập. Không chỉ mất tiền, công sức, người tìm việc còn có khả năng bị lấy thông tin cá nhân để bán cho các loại dịch vụ khác.

Tuy nhiên, việc làm online là một kênh hiệu quả, tạo nhiều cơ hội và mang lại thu nhập ổn định cho sinh viên trang trải cuộc sống. Hãy thật cẩn trọng và tỉnh táo để có thể tìm cho mình một kênh kiếm tiền online an toàn mà không mất vốn phù hợp với bản thân mình nhất.

Kiếm tiền chỉ bằng điện thoại của bạn
Gõ capcha kiếm tiền triệu: Lừa Đảo?
Đổi đời chỉ bằng điện thoạii