Gõ captcha kiếm tiền triệu: Lừa đảo?

Nhiều mẫu tin tuyển dụng nhân viên gõ captcha làm việc tại nhà, lương cao không khác gì một trò lừa đảo tinh vi, trừ khi người tham gia có khả năng gõ phím "siêu phàm" và sự nhẫn nại cực cao.

Tân sinh viên mắc bẫy việc làm qua mạng
Kiếm tiền chỉ bằng điện thoại của bạn 
8 sự thật về kiếm tiền online và lời khuyên kiếm tiền online hiệu quả

Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều mẫu tin rao vặt tuyển nhân viên nhập liệu "việc nhẹ, lương cao", đó là gõ captcha - chỉ dành khoảng 2 giờ mỗi ngày có thể kiếm được 2,5 đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên, sự thật... không khác gì một hình thức lừa đảo tinh vi!

Thực tế, gõ captcha là một việc làm Online có thật, dành cho những người rảnh rỗi hay thất nghiệp. Công việc này có nguồn gốc và chủ yếu ở nước ngoài. Tại Việt Nam, gõ captcha cũng được biết đến từ nhiều năm trước, nhưng mới đây mới nở rộ với hàng trăm ngàn mẫu tin.

Qua tìm hiểu, các tổ chức tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới gõ captcha có thể được lập thành công ty có trụ sở hẳn hoi. Khi ứng viên đến phỏng vấn, sẽ có người ăn mặc lịch sự hỏi vấn đáp một số câu nhẹ nhàng, rồi yêu cầu gõ thử vài mã captcha mẫu.

Những mã captcha mẫu đơn giản khiến ứng viên cảm thấy dễ ăn và bắt đầu hứng thú. Sau đó, họ sẽ yêu cầu ứng viên đóng một khoản tiền cọc trước khi ký hợp đồng làm cộng tác viên. Ngoài ra, cũng có một số dịch vụ đơn giản hơn khi chỉ cần trao đổi với ứng viên qua mạng.

Những điều khoản khó "xơi" (phần bôi vàng).

Tùy theo mỗi tổ chức mà khoản tiền cọc khác nhau (trên dưới 200 ngàn đồng). Song tất cả các tổ chức đều có một lý do chung cho việc thu tiền cọc là phí bản quyền phần mềm (cài trên máy hoặc sử dụng trên trình duyệt web).

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở bản hợp đồng với dịch vụ. Theo đó, bản hợp đồng quy định những ràng buộc tưởng chừng dễ, nhưng rất khó. Cụ thể, hợp đồng quy định phải gõ được bao nhiêu mã captcha trong một tháng (khoảng 4.000 - 5.000), số lần tối đa được phép gõ sai trong một ngày (khoảng 20 lần), giới hạn thời gian phải hoàn thành khi một captcha hiện lên (15 - 20 giây), số lần đăng nhập/đăng xuất mỗi ngày,... Nếu vi phạm, tài khoản sẽ bị khóa một khoảng thời gian hoặc khóa vĩnh viễn.

Những mã captcha gần như không thể nhận diện, làm khó các cộng tác viên

Dịch vụ này hoạt động tại Việt Nam không khác gì một trò lừa đảo tinh vi và trắng trợn, thông qua những điều khoản gắt gao mà người tham gia không sớm thì muộn cũng phải bỏ cuộc. Người làm vừa mất thời gian vừa mất tiền đã đặt cọc. Việc kiếm tiền trên mạng có rất nhiều cơ hội nhưng cũng ẩn sâu nhiều mối nguy khó lường.

Vì vậy, cần phải tỉnh táo và lựa chọn cho mình một kênh kiếm tiền online an toàn và hiệu quả và quan trọng nhất là không cần phải cọc tiền để tránh mất tiền oan.

Kiếm tiền chỉ bằng điện thoại của bạn
Cách Kiếm Tiền An Toàn Mà Không Cần Bỏ Vốn
Làm gì để trở nên giàu có